Whisky khói

Rượu whisky khói là những rượu whisky có mùi khói đặc trưng từ khói than bùn khi đốt (lúa mạch được cho ngâm nước và nảy mầm sau đó dùng than bùn đốt trong lò “Kiln” để sấy khô đến độ ẩm khoảng 25%), đây cũng được coi là đặc tính độc đáo nổi bật của whisky khói.

Những chai rượu khói phổ biến ở Việt Nam như Talisker 10 năm khoảng 16-22ppm, Lagavulin 16 năm khoảng 35ppm, Laphroaig 10 năm khoảng 45ppm. Ardbeg 10 năm khoảng 50-55ppm,…và nói đến whisky khói phải nói đến hai vùng nổi tiếng là Islay, Island của Scotland.

Để làm nên rượu whisky khói gồm các nguyên liệu như lúa mạch, than bùn, nấm men và thùng ủ. Lúa mạch tiến hành nảy mầm (barley), để khống chế quá trình nảy mầm của lúa mạch phục vụ sản xuất rượu, người ta tiến hành sấy khô đến độ ẩm cần thiết. Đồng thời khói than bùn cũng đươc ướp vào barley. Tiếp đến là đi xay và tiến hành hồ hóa barley (quá trình này gọi là mạch nha hóa malted) rồi lên men rượu. Lên men xong tiến hành chưng cất, hương khói và rượu bay lên được ngưng tụ, lúc này hương khói hòa lẫn vào rượu. Rượu mới nấu chưa được gọi là whisky mà phải ủ tối thiểu trong thùng gỗ sồi ít nhất 3 năm theo luật Scotland.

Thưởng thức whisky khói như thế nào cho đúng? Rượu whisky khói là rượu whisky có hương vị mạnh mẽ và giàu hương vị nhất, vì vậy nó không phải là whisky dành cho người mới bắt đầu. Thưởng thức whisky khói tốt nhất là uống neat, nếu rượu có độ cồn cao thì chỉ cần thêm ít nước tinh khiết để thưởng hết hương vị của nó. Whisky khói đậm không nên uống với đá và nói cách khác, uống whisky khói là trò chơi của hương vị là chính.

Thông tin liên hệ

Tuân thủ Nghị định số 185/2013/NĐ-CP của Chính phủ và luật quảng cáo số 16/2012/ QH13 về kinh doanh bán hàng qua mạng, Old Whisky không mua bán rượu qua mạng. Đây là kênh thông tin về các sản phẩm rượu. Quý khách có nhu cầu xin liên hệ số điện thoại: 0935 662 292 hoặc đến Showroom để được tư vấn trực tiếp. Xin chân thành cảm ơn !

0935 662 292